Du Lịch

Vì sao Cuba từ giàu nứt đổ vách, hòn ngọc của Caribe thành nghèo rớt mồng tơi?Vì sao Cuba từ giàu nứt đổ vách, hòn ngọc của Caribe thành nghèo rớt mồng tơi?
Sau hơn 2 năm bí mật đổ bộ lên Cuba và tiến hành cuộc chiến tranh du kích, vào ngày 29 tháng 12 năm 1958, các chiến binh dưới quyền chỉ huy của Che Guevara tấn công và chiếm được thành phố Santa Clara. Sáng sớm ngày 1 tháng 1 năm 1959, tổng thống Fulgencio Batista bỏ chạy sang nước Cộng hòa Dominica. Chiều tối ngày 1 tháng 1 năm 1959, tại Santiago de Cuba, Fidel Castro tuyên bố chiến thắng. Những chiến binh đầu tiên của Castro tiến quân vào Havanna ngày hôm sau, đánh dấu một thời ký mới cho nước Cuba.

Kể từ đó cho đến nay đã tròn 60 mươi năm. Báo chí cánh tả, đặc biệt là của phe xã hội chủ nghĩa, thường hay ca ngợi nhiều thành tựu của nước Cuba cách mạng dưới quyền của Fidel Catro. Những điều đó có thật không? Hãy cùng nhìn lại nước Cuba trước và sau 60 năm cách mạng để có một sự so sánh.
Nước Cuba trước cách mạng
Với sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ, nước Cuba giành được nền độc lập năm 1902 nhưng chủ quyền Cuba bị hạn chế vì Hiến Pháp mới của Cuba cho phép Hoa Kỳ có quyền can thiệp để “duy trì nền độc lập Cuba”. Ngoài ra, một phụ lục của Hiến Pháp ghi nhận Hoa kỳ có quyền mua hoặc thuê đất Cuba để thiết lập căn cứ hải quân ở trên đó. Mãi đến năm 1934, Tổng thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt mới xóa bỏ những hạn chế về chủ quyền của Cuba, ngoại trừ điều khoản thiết lập căn cứ hải quân.

Cho tới lúc đó, Cuba đã có một mức phát triển vượt bậc khi so với các nước châu Mỹ La-tinh khác:
Năm 1829, Cuba là nước đầu tiên sử dụng máy hơi nước trong hàng hải và bốc dỡ hàng hóa.
Năm 1837 Cuba khai trương tuyến đường sắt đầu tiên của nước này. Đây là tuyến đường sắt thứ năm trên thế giới.
Năm 1918 Cuba là nước đầu tiên của lục địa ban hành luật ly hôn.
Năm 1922, Cuba là nước thứ nhì của thế giới bắt đầu có chương trình phát thanh.

Năm 1940, Cuba là nước đầu tiên áp dụng luật lao động 8 giờ/ngày, đưa ra mức lương tối thiểu và cho các trường đại học có quyền tự trị. Cũng trong năm này, một trong những hiến pháp tiến bộ nhất thế giới của thời đó được thông qua, bao gồm quyền đi bầu của phụ nữ, bình đẳng giới tính và chủng tộc cũng như quyền lao động của phụ nữ.
Năm 1950, Cuba là nước thứ hai trên thế giới bắt đầu có truyền hình. Tám năm sau, 1958, Cuba cũng là nước thứ hai trên thế giới có truyền hình màu (Tây Đức có truyền hình màu năm 1967, Đông Đức năm 1969).

Trong những năm 1950 trước cuộc cách mạng của Fidel Castro, Cuba là một nước giàu có với một nền kinh tế hiện đại và hệ thống hạ tầng thuộc hàng tiên tiến nhất thời bấy giờ. Havanna phát triển trở thành thành phố đẹp nhất châu Mỹ La-tinh.
Với 356 dollar thu nhập trên đầu người năm 1958, Cuba đứng hàng thứ ba ở châu Mỹ La-tinh và đồng thời cũng là quốc gia đứng hàng thứ 29 trên thế giới về kinh tế năm đó, mặc dù chỉ có 6,5 triệu dân (thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam năm 1992 là 140 dollar.
Tiền lương bình quân cho một ngày trong những ngành công nghiệp năm 1958 là 6 dollar (theo thông tin của Cơ quan Lao động Thế giới ILO), đứng hàng thứ 8, trước cả Tây Đức.Cũng năm 1958, cứ 1000 người dân thì cuba có 24 chiếc xe hơi, đứng đầu châu Mỹ La-tinh (Nhật: 4).
Năm 1958, Cuba có tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong thấp thứ nhì châu Mỹ La-tinh: 32 trường hợp tử vong / 1000 ca sinh nở, đứng trước cả Pháp, Bỉ, Tây Đức, Áo, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Để so sánh: năm 1990, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở Việt Nam là 44/1000 trẻ sinh sống. Năm 1957, Cuba có một bác sĩ cho 1000 người dân, đứng đầu châu Mỹ La-tinh.
Trước cuộc cách mạng, Cuba có 3 trường đại học nhà nước, 3 trường đại học tư nhân, có mật độ báo chí cao nhất châu Mỹ La tinh: 18 tờ nhật báo chỉ riêng ở Havanna, hơn 60 tờ trên khắp nước, 23 đài truyền hình và 160 đài phát thanh.

Cuba sau cách mạng
Trong thời gian 60 năm sau cách mạng, bộ máy tuyên truyền của Cuba và của phe xã hội chủ nghĩa luôn luôn ca ngợi các thành tựu của nước này trên các lĩnh vực xã hội như giáo dục, y tế, đời sống,v.v…

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://palabrasquevuelan.com/

Xem thêm bài viết khác: https://palabrasquevuelan.com/du-lich/

Exciter 150 2020 | Giá Xe và Trả Góp Exciter 2020 Mới Nhất | Tin Xe Máy

Previous article

Hướng dẫn làm tóc kiểu tóc búi cao dự tiệc, party by Mai Đỗ Makeup

Next article

You may also like

22 Comments

 1. Người Việt hầu hết là rất mù mờ về đất nước CUBA anh em CNXH xa xôi, chúng ta chỉ thấy 1 điều rằng họ là cường quốc về mía đường, công nghệ sinh học, y tế, thể thao… Nhưng không biết 1 điều rằng những thứ đó chỉ là hưởng lại thành quả của 1 CUBA rất giầu có thịnh vượng trước đây… Và sau 60 năm cuộc CM long trời lở đất, bị thế giới văn minh cô lập CUBA vẫn giữ nguyên hình ảnh cũ, thậm chí còn tệ hơn, họ như là 1 bảo tàng lịch sử khổng lồ còn nguyên vẹn của thập kỷ 50.

 2. :v thử Mỹ bỏ cấm vận thương mại xem ?
  Cấm ngta mua bán thì nghèo là phải

 3. Bố mấy bọn phản động lưu vong. Làm đồng minh của Mỹ như Iran, Parkistan, Apganistan, Philippin … đặc biệt là Iraq bị Mỹ nó vu khống rồi đánh chiếm, vu cáo tổng thống họ là tội phạm chiến tranh, chứa vũ khí hủy diệt rồi treo cổ. Kẻ gây ra cuộc chiến đó phải là tổng thống Mỹ chứ không phải ông S.Hussen.
  Vì Mỹ gây mâu thuẫn nên biến họ thành khủng bố.
  Cuba họ bị Mỹ và chư hầu bao vây, cấm vận, đóng căn cứ quân sự, lại nằm biệt lập trên 1 hòn đảo, tất cả tự cung, tự cấp thì chả nghèo ah?

 4. Ông Trump từng nói : Hãy nhìn những thảm họa ở những nơi mà CNXH thử nghiệm. !!!

 5. NAM MÔ QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT ĐẤT NƯỚC CUBA XE SUZUKI NAM MÔ NGŨ TRÍ NGHIÊM THÂN ĐẠI TRÍ VĂN THÙ SƯ LỢI BỒ TÁT NAM MÔ ĐẠI HẠNH PHỔ HIỀN BỒ TÁT NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT KINH TẾ NGỌC HOÀNG THƯỢNG ĐẾ

 6. Vì cuba theo thằng cộng sản

 7. đối vói cộng sản giàu k quan trọng quan trọng là dân đủ ăn đut mặc và có độc lập chủ quyền còn đối với dân chủ thà làm chó chit càn giàu là dk..giò thằng nào muốn làm chó cho ng khac đer giàu thì cứ làm.còn tao nghèo cung dk miễn s cuộc sống yên bình k phải làm tay sai cho thàng nào

 8. Mấy thằng 3 que được tài trợ vũ khí hiện đại thế mà vẫn đánh thua . Chung quy cũng.chỉ 2 từ ăn hại = )))

 9. CNXH là cả ngày xếp hàng, XHCN là xếp hàng cả ngày mà, một hình thái xã hội không tưởng cả đông âu đã bỏ đi mà cuba việt nam, vẫn níu kéo

 10. Theo chế độ cộng sản là phải nghèo là đúng rồi , lạc hậu

 11. Tao công nhận. Ở đâu có Cộng Sản ở đó có nghèo và đói.

 12. kênh bưng bô cho mẽo 😌😌😌

 13. tăng tốc video lên 1.5 xem đỡ tốn thời gian

 14. Mấy cái video như này biết ngay sẽ có 3/ vào sủa🙂

 15. Video mang tính chất bốc phốt nhau,như nào thì kệ mẹ người ta , cứ phải đi soi mói người ta làm chi, rảnh háng quá nhỉ.

 16. Do fidel đã trẻ lại còn trâu
  Không nghe ai
  Binh binh bốp bốp của búa liềm phải hơn x+50=100 suy ra x= 50 của bộ não

 17. Dat nuoc Cuba tuy ngheo xac xo Nhung nguoi ngoai quoc khong duoc phep mua nha mua dat va khong duoc phep khai thac tai nguyen lam o nhiem moi truong,Gioi lanh dao Cuba khong bao gio pho bay su xa hoa hoang phi nhu CTN dan toc thieu so Nong Duc Manh ngoi tren ngai vang ,Fidel Castro da tung nghe nhung loi nguyen rua nen da cam khong duoc treo hinh hoac tac tuong cua minh Trai lai hinh anh va tuong dai Bac Ho va Kim Nhat Thanh duoc thay khap noi trong nuoc ,Va duoc vinh danh trong 25 ten DO TE KHAT MAU cua The gioi

 18. Con cá sấu ấy đã ăn thịt hết rồi, bây giờ chỉ còn xương.🐏🐑+🐃🐃
  +🐄🐄+🐴🐴+🐗🐷🐖+🐟🐟=🐊🐊🐊🐊.

 19. :))) chúng m cứu chê chế độ cs đi khi có cs bây h vn mình của thg phát xít nhật r

 20. Admin kênh bày 3 que phản động à :)) :/ xàm chó

 21. HK có lý do con mẹ gì ngoài là nước theo cộng sản. Cộng sản là loại trùng độc mà

 22. Sáng uống cfe tối đi xem fim với ny ngày làm 8h lương 7-8 Triệu..học giỏi hơn nữa thì dc10-15 triệu Cuộc sống như vậy còn đòi hỏi cm gì nữa ở việt Nam à sao chúng mày cứ sân si vậy

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Du Lịch